Chắc hẳn cà phê là một trong những thức uống không thể thiếu với nhiều người. Có thể vì vậy mà việc mua cà phê rang xay và tự pha chế tại nhà ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt vào thời điểm dịch COVID – 19  đang có diễn biến phức tạp như hiện nay. Vậy làm sao để tìm được nơi cung cấp cà phê rang xay nguyên chất khi mà thị trường ngày nay xuất hiện nhiều nơi cung cấp và sử dụng cà phê pha trộn ngũ cốc, cà phê kém chất lượng,…Để hạn chế việc mất tiền cho những sản phẩm kém chất lượng, hôm nay Cafe Nhà Rang sẽ hướng dẫn cho bạn 5 cách để nhận biết được các loại cà phê phổ biến nguyên chất.

 

Những cách nhận biết cà phê nguyên chất

Với thị trường hiện tại ở Việt Nam, thì việc tìm kiếm một nơi cung cấp cà phê là một việc không khó. Tuy nhiên việc tìm được nơi cung cấp cà phê nguyên chất lại không phải là điều dễ dàng. Vì lợi nhuận, một số cơ sở kinh doanh sẵn sàng dùng hóa chất độc hại, phẩm màu, hương liệu, trộn cà phê với bột đậu nành, bột bắp rang cháy và nguy hiểm hơn có nhiều nơi còn sử dụng cả ruột pin con ó. Loại cà phê pha trộn này, ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường với màu sắc và hương vị tương tự như cà phê thật, điều nay đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

1. Nhận biết cà phê nguyên chất qua bột cà phê

Cà phê chất lượng là loại cà phê không chứa tạp chất, phẩm màu và không chứa các loại bột ngũ cốc. Bạn có thể nhận biết điều này qua mắt thường, bột cà phê nguyên chất có thể tích lớn hơn các loại bột đậu khác. Khi cầm hai loại cà phê trên tay, loại nguyên chất đầy hơn và to hơn loại còn lại, mặc dù cả hai đều cùng khối lượng. Bột cà phê nguyên chất có phần nhẹ hơn do trong qúa trình rang,  hạt cà phê sẽ nở ra ở một nhiệt độ thích hợp. Nó có thể tăng từ 1,5 – 2 lần, trong khi những loại bột đậu pha trộn lại có khối lượng giảm đi từ 20 -30%. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt được bằng mắt nhìn và dùng tay để cảm nhận.

Cà phê nguyên chất mùi thơm rất đặc trưng, thơm ngon, đậm đà không thể nhầm lẫn vào đâu được. Nhưng không phải ai cũng có thể cảm nhận được điều này, với những người sành cà phê thì không thể đánh lừa họ qua mùi hương. Những loại cà phê pha trộn, tẩm tạp chất, phụ gia thì mùi hương có phần gắt và nồng hơn. Thậm chí người dùng còn có thể cảm nhận được vị tanh của đậu nành hay bột bắp.

2. Nhận biết cà phê nguyên chất qua độ ẩm

Khác với loại cà phê pha trộn, cà phê nguyên chất không có độ ngậm nước tốt. Vì vậy bột cà phê sau pha chế sẽ có độ tơi xốp, trong khi loại cà phê pha trộn bột, hương liệu, hóa chất có vẻ ẩm ướt, không tơi xốp và thậm chí còn vón cụ lại.

3. Nhận biết cà phê nguyên chất qua mùi hương

Cho dù là bột hay đã pha chế thì cà phê nguyên chất vẫn có mùi thơm vô cùng đặc trưng, dịu dàng và nồng ấm không thể nhầm lẫn vào đâu được. Mùi hương này không thể dễ dàng diễn tả bằng lời được, với những người sành về cà phê chỉ cần cảm nhận mùi hương là họ có thể phân biệt đâu là cà phê thật, đâu là cà phê pha trộn. So với cà phê nguyên chất, loại pha trộn sẽ có mùi nồng nặc đôi khi còn lẫn mùi tanh từ những loại bột đậu nành và bột bắp. Mặc dù vị tanh này rất nhẹ nhưng với những người am hiểu về cà phê chỉ cần nếm sơ qua là nhận biết được.

4. Nhận biết cà phê nguyên chất qua màu sắc

Cà phê sau khi được rang đến một nhiệt độ thích hợp, cà phê sẽ chuyển sang màu nâu đậm ( nếu hạt cà phê chưa rang tới nhiệt độ thì bột cà phê sau rang sẽ có màu vàng sáng, vị hơi chua và mùi nồng). Với những loại pha trộn bột ngũ cốc, bột cà phê thường có màu nâu đen hoặc màu đen đậm  do rang cháy. Ngoiaf ra với những loại này, nhà sản xuất còn sử dụng caramen và chất tạo màu hóa học để tạo màu đen theo thị hiếu của người tiêu dùng.

5. Nhận biết cà phê nguyên chất qua hương vị

Cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ có vị đắng đặc trưng cùng vị chua thanh rất nhẹ nhàng, tinh tế. Vị chua của cà phê có thể xuất phát từ thành phần acid có trong cà phê. Vị đắng của cà phê vô cùng đặc trưng, đây là hương vị tươi mới của tự niên mà thiên nhiên dành tặng cho con người. Vị đắng hòa lẫn với vị chua thanh mang lại nét quyến rũ không hòa lẫn vào đâu được. Cho dù là cà phê ở nơi đâu, thì hương vị của cà phê nguyên chất  vẫn không thể hầm lẫn vào đâu được. Hương vị đắng tự nhiên hòa quyện với độ chua thanh nhẹ là sự kết hợp hoàn chỉnh nhất, nó như một bản hòa tấu, tạo nên thương hiệu và  thương phẩm cho mọi dòng cà phê.

Khác với cà phê nguyên chất, loại cà phê pha trộn không có vị chua thanh này, tất cả chỉ có vị đắng chat từ các loại bột đậu rang cháy. Điều này làm mất đi sự cân bằng hương vị, điều này làm mất chất dinh dưỡng trong cà phê, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khỏe con người do chất phụ gia, phẩm màu được thêm vào. Vì vậy đừng tiếc tiền mà lựa chọn loại cà phê kém chất lượng bạn nhé.

Vừa rồi là những mẹo để nhận biết cà phê rang xay nguyên chất mà Cafe Nhà Rang muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng bài viết đã cho bạn những thông tin bổ ích, Nếu bạn đang có nhu cầu tìm nơi cung cấp cà phê rang xay hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline hoặc Fanpage để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *